Đăng nhập

Nước nóng Tây Viên - vẻ đẹp còn ngủ yên…

(05/12/2017). Số lượt xem:943

Nằm sát trên cung đường DT611, thuộc địa phận xã Sơn Viên, huyện Nông sơn của tỉnh Quảng Nam, nép mình giữa cánh đồng đang ngào ngạt hương lúa đang trổ bông cho mùa màng thêm no đầy yên ấm. Mang vẻ đẹp sinh khoáng đặc biệt, hơi nước bốc lên nghi ngút tạo nên cái lãng đãng bồng bềnh sương khói huyền ảo. Dừng chân trên cung đường nối liền giữa Thánh địa Mỹ Sơn với các thắng cảnh tuyệt đẹp của Quảng Nam. Nước nóng Tây Viên như một nàng công chúa còn ngủ yên đang chờ được đánh thức…

Sáng sớm tinh sương, khi mặt trời vừa trở mình nhô lên trên những rặng đồi; dừng chân bên những thửa ruộng ngát hương là vẻ đẹp còn đậm chất nguyên sơ của nước nóng Tây Viên. Lần theo những chiếc bờ ruộng cong cong còn vương sương sớm, vào độ chừng 100m hiện lên vẻ đẹp huyền ảo bồng bềnh của nước nóng tự nhiên tỏa hơi nước lên giữa lưng chừng không trung. Điều kì lạ đầy độc đáo đó là nước nóng Tây Viên lại nằm ngay bên cạnh dòng khe lớn nước chảy mát rười rượi mà vẫn giữ được độ nóng kì lạ. Không biết thiên nhiên đã dày công kiến tạo qua trầm tích bao lâu để hình thành nên dòng sinh khoáng đặc biệt này. Nước nóng Tây Viên có hai vũng lớn được người dân nơi đây gọi là Vũng Ông và Vũng Bà; Vũng Ông được xây hình lục giác, Vũng Bà có hình ô van mềm mại như chính cái tên người ta gọi cho nó. Điều kì lạ là dòng nước sôi sùng sục có thể luộc chín quả trứng gà này khi chảy ra những thửa ruộng quanh đó cứ nghĩ sẽ không có loài cây, con cá nào sống được; thì những thửa ruộng lại xanh mướt trù phú cá tôm.

 

Vũng Ông
Mang vẻ đẹp được thiên nhiên ưu đãi, nước nóng Tây Viên vào mỗi buổi chiều tà luôn được người dân nơi đây đem về để tắm táp bất kể là đông hay hè. Nó trở thành một phần không thể thiếu trong nếp sống hồn hậu của người dân quê. Các cụ cao niên ở đây còn cho biết nước nóng ở đây với những khoáng chất đặc biệt còn trị được một số bệnh thấp khớp cũng như bệnh lí về da, bằng chứng là các cao niên sống quanh triền nước nóng ngày nào cũng được tắm gội từ nước nóng dẫu bước sang tuổi, thất tuần, bát tuần vẫn còn mạnh khỏe.

 

Dẫu đã có những dự án muốn được khai phá vẻ đẹp của món quà tặng vô giá này của thiên nhiên vùng sơn cước xứ Quảng. Để đánh thức vẻ đẹp tiềm năng của nước nóng Tây Viên, nhằm giúp nhiều người được thưởng ngoạn vẻ đẹp, giá trị của dòng khoáng nóng. Dẫu vậy đến nay vẻ đẹp ấy vẫn còn chưa được thức tỉnh để trỗi dậy. Nước nóng Tây Viên vẫn đầy nguyên sơ; hằng ngày hiền hòa chảy tưới cho những cánh đồng, vẫn là dòng nước ấm cho người dân quê tắm táp thư giãn sau một ngày thấm mệt việc đồng áng. Vẫn bung tỏa khói mây mơ màng giữa vùng quê yên bình.
Một lần ghé đến Quảng Nam, hãy ngược dòng sông Thu về với miền sơn cước Nông Sơn để ghé thăm và thưởng lãm vẻ đẹp còn nhiều nguyên sơ của nước nóng Tây Viên. Để ta thả hồn theo từng dòng khói nóng được tỏa lên từ chính Vũng Ông, Vũng Bà để thư thái chẳng vướng bận những vồ vập của cuộc sống lắm bộn bề…
Tác giả: Đỗ Duy Hoàng

Các tin khác:

[Trở về]

Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
ĐĂNG NHẬP
Đăng nhập

UBND xã Sơn Viên - huyện Nông Sơn - Quảng Nam

Địa chỉ : xã Sơn Viên - huyện Nông Sơn - Quảng Nam

Điện thoại: 0235.36502361